Chủ dự án: Bộ Thông tin và Truyền thông, nhà tài trợ: Quỹ Bill & Melinda Gates

Người nuôi cá lồng ở hồ thuỷ điện Hoà Bình: Điêu đứng vì lũ tiểu mãn

Người nuôi cá lồng ở hồ thuỷ điện Hoà Bình: Điêu đứng vì lũ tiểu mãnKTNT - Từ giữa tháng 6 đến nay, những người nuôi cá lồng ở lòng hồ Hòa Bình khốn đốn vì lũ tiểu mãn. Cá ở 552 lồng bị chết với số lượng lên đến 117 tấn, ước thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Cán bộ thú y xuống kiểm tra các lồng cá bị chết.
KTNT - Từ giữa tháng 6 đến nay, những người nuôi cá lồng ở lòng hồ Hòa Bình khốn đốn vì lũ tiểu mãn. Cá ở 552 lồng bị chết với số lượng lên đến 117 tấn, ước thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Nguy cơ khi mưa lớn, lũ về

Vùng hồ Hòa Bình thuộc 4 huyện (Cao Phong, Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc) và TP. Hòa Bình, có diện tích mặt nước 8.892ha. Đây là vùng có địa bàn rộng, môi trường trong sạch, nguồn thức ăn dồi dào, rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá lồng. Bởi vậy, trong những năm qua nghề nuôi cá lồng khá phát triển. Ngoài những khó khăn do thiếu vốn đầu tư, bị động bởi thị trường tiêu thụ cá, người nuôi cá ở đây còn lo lắng lũ tiểu mãn về.

Sau mùa khô hạn, khi vào đầu mùa mưa, các chất thải hữu cơ từ ruộng, mương theo suối đổ về lòng hồ làm cá bị chết. Đầu tháng 6 vừa qua, sau trận mưa đầu mùa, cá ở 500 lồng của người dân trên tổng số 1.100 lồng vùng lòng hồ Hòa Bình đã chết hàng loạt.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hoà Bình, qua kiểm tra 5 điểm thấy lượng ôxy chỉ đạt 0,5 - 2mg/lít, trong khi chuẩn phải đạt 3mg/lít. Những năm trước, hiện tượng này thường xảy ra vào đầu mùa mưa, nhưng lượng cá chết không đáng kể. Năm nay, do hồ Hòa Bình cạn nước, tích tụ nhiều tạp chất, khi có mưa lớn, các tạp chất này trôi xuống sông rồi dồn về, gây ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến cá chết nhiều hơn.

Thử nghiệm mô hình mới

Theo ông Bùi Văn Chủm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, người nuôi cá lồng cần phải nuôi theo mùa vụ. Bên cạnh thả cá giống sau khi có lũ đầu mùa và thu hoạch cá thịt trước khi lũ tràn về, cần phải chọn các giống cá ngắn ngày. Hiện Chi cục đang triển khai nuôi thử 10 lồng cá rô phi đơn tính tại xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc). Giống cá này có chu kỳ nuôi khoảng 6 tháng/lứa. Ngoài ra, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Đà Bắc đang thử nghiệm mô hình ương nuôi cá giống nhỏ, khi đạt trọng lượng khoảng 200g, cá khỏe mạnh và chống chịu được nhiều bệnh thì chuyển giao cho bà con.

Đối với các loại cá đặc sản như cá lăng, cá chiên, thời gian sinh trưởng dài và muốn có hiệu quả kinh tế cao cần phải nuôi 2-3 năm. Người nuôi cần chọn vị trí gần ngách, mạch nước chảy, tránh những nơi có dòng nước lớn. Khi có lũ, các hộ cần chủ động kéo lồng ra điểm không bị chất thải hữu cơ; nếu không, cần có đường dẫn nước mạch xuống lồng chảy sục tạo ôxy.

Hiện Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí, khắc phục khó khăn cho các hộ dân nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn, dần khôi phục những lồng cá đã bị mất trong trận lũ tiểu mãn vừa qua.

Thành Nam

Ngày 20/7/2010 - Theo Kinh tế nông thôn